Menu

Chủ động tăng đề kháng cho heo giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi

Nuôi heo bấp bênh lắm”, đó là câu cửa miệng của phần lớn các hộ chăn nuôi vì chỉ có ai nuôi heo mới hiểu được nỗi nhọc nhằn, những đêm thức trắng khi heo bệnh, nỗi phập phồng theo giá heo lên xuống. Bà con chỉ mong sao cho heo luôn khỏe, lớn nhanh, xuất chuồng sớm để cải thiện kinh tế gia đình. Vì thế, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến “chủ động tăng đề kháng” cho heo là bước tiến mới giúp bà con cải thiện hiệu quả chăn nuôi.

Cơ chế chủ động tăng đề kháng tự nhiên của Axít Formic

Để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi, heo phải phát triển tốt, khỏe mạnh và xuất chuồng sớm. Khi heo mắc bệnh thì thiệt hại không chỉ tính trên từng con mà còn ảnh hưởng đến cả đàn. 70% hệ miễn dịch của heo nằm ở đường ruột nên khi heo có vấn đề về hệ tiêu hóa sẽ dẫn đến sức đề kháng kém và dễ bị tấn công bởi những căn bệnh nguy hiểm.

Thông thường, các vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột heo như E.coli, Samonella rất nhạy cảm với môi trường pH thấp và bị ức chế khi pH ở mức 3,5, trong khi vi khuẩn có lợi như Lactobacillus hay Bifidobacterium lại phát triển tốt khi pH thấp. Việc bổ sung axít hữu cơ vào thức ăn sẽ đưa pH dịch tiêu hóa xuống mức 3,5, từ đó sẽ ức chế hoạt động của các hại khuẩn và tạo điều kiện cho lợi khuẩn hoạt động. Vì thế, axít hữu cơ là một trong những giải pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu trong nhiều năm qua.

 

Axít Formic được lựa chọn như một giải pháp đột phá thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Trong các loại axít hữu cơ, Axít Formic có tác dụng hiệu quả nhất. Để đảm bảo an toàn, Axít Formic được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi dưới dạng muối (dẫn xuất của Axít Formic). Dẫn xuất Axít Formic tối ưu hơn kháng sinh do kháng sinh diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn, trong khi dẫn xuất Axít Formic chỉ diệt hại khuẩn, tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột giúp heo hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đề kháng tốt hơn từ đó heo khỏe mạnh và tăng trọng tốt.

Tiến sĩ Christian Lückstädt, Giám đốc kỹ thuật chuyên ngành dinh dưỡng chăn nuôi củaTập đoàn Addcon (Đức) cho biết, “Việc lạm dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi đã tạo nên vòng luẩn quẩn cho ngành chăn nuôi trên thế giới vì nó sản sinh ra vi khuẩn kháng thuốc ở vật nuôi, cho cả người chăn nuôi và cộng đồng cũng như gia tăng chi phí khám chữa bệnh. Trong khi đó dẫn xuất Axít Formic lại tăng cường đề kháng tự nhiên mà không có tác dụng gây hại nào.”

Giải pháp chăn nuôi hiệu quả từ cám bổ sung dẫn xuất Axít Formic

Heo khỏe mạnh nhờ đề kháng mạnh và hấp thu tối đa dinh dưỡng từ thức ăn là chìa khóa để chăn nuôi thành công. Từ năm 2015, Masan Nutri-Science đã hợp tác với tập đoàn AB Vista (Anh Quốc) để phát minh và ứng dụng độc quyền hệ men tiêu hóa Bio-zeem vào công nghệ sản xuất cám Proconco và Anco. Hệ men tiêu hóa Bio-zeem là sự kết hợp của 2 loại enzyme là Phytase và Xylanase theo tỷ lệ tối ưu giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn đồng thời sản sinh ra Prebiotic là thức ăn cho lợi khuẩn, giúp tăng cường đề kháng.

Kế thừa thành công của Bio-zeem, cám Bio-zeem Super bổ sung thêm dẫn xuất Axít Formic được nghiên cứu và phát triển cùng với tập đoàn Addcon (Đức) giúp tạo môi trường cho các enzyme Phytase và Xylanase hoạt động hiệu quả hơn. Bộ ba này trong Bio-zeem Super sẽ phát huy tối đa tác dụng để gia tăng đề kháng tự nhiên. PGS.TS Dương Nguyên Khang, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Chuyển Giao Khoa học Công Nghệ, trường Đại Học Nông Lâm TP. HCM cho biết, “Cám Bio-zeem Super có bổ sung dẫn xuất của Axít Formic sẽ giúp kích hoạt cơ chế tăng đề kháng tự nhiên cho heo, giúp heo chủ động kháng bệnh từ chính nội lực bên trong.”

Cám Bio-zeem Super với hệ men tiêu hóa Bio-zeem và dẫn xuất Axít Formic giúp heo mạnh đề kháng và xuất chuồng nhanh

Sản phẩm Bio-zeem Super đã được thực nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ, trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM. Kết quả cho thấy, heo được nuôi bằng cám Bio-zeem Super có bổ sung dẫn xuất Axít Formic giảm tiêu chảy hơn 50% và xuất chuồng sớm 12 ngày*.

Chủ động tăng đề kháng cho heo bằng công nghệ Biozeem-Super sẽ giúp heo mạnh đề kháng từ bên trong, nhờ đó heo sẽ phát triển khỏe mạnh, tăng trọng tốt để bà con đạt hiệu quả chăn nuôi cao. Bên cạnh đó cũng góp phần xây dựng ngành chăn nuôi hiệu suất, an toàn và bền vững.

* So với khi dùng cám có kháng sinh và không bổ sung dẫn xuất của Axít Formic của cùng công ty, trên đàn heo các giai đoạn từ 7kg đến 120kg nuôi thử nghiệm tại TTNC & CGKHCN ĐHNL Tp. HCM

Search